/*Xem thêm*/

$type=ticker$count=12$cols=4$cate=0$sn=0

$type=grid$count=4$ico=1$cate=0$rm=0$sn=0$cm=0$show=home$author=0$date=0

Tinh bột là gì? Vai trò của tinh bột đối với người tập thể hình

SHARE:

Tinh bột là gì chính là mục tiêu của bài viế này. Chúng tôi sẽ giới thiệu kỹ càng qua bài viết này cho bạn.

Tinh bột là gì? Tinh  bột là chất bột đường, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, tập luyện. Có 2 loại tinh bột khác nhau trong các thực phẩm tự nhiên là tinh bột tốt (tinh bột xấu) và tinh bột xấu (tinh bột nhanh) cho sức khỏe người dùng.

tinh bot la gi


Định nghĩa tinh bột là gì mà lại quan trọng

Tinh bột còn được gọi là carbohydrate hay viết tắt là carbs hay chất bột đường. Nguồn thực phẩm cung cấp tinh bột mà các anh em tập thể hình cần phải nạp mỗi ngày chính là các nguồn tinh bột từ thiên nhiên.

Nguồn tinh bột nào tốt cho người tập thể hình?

Một nguồn tinh bột chỉ tốt khi nó chứa nhiều chất xơ, không đẩy chỉ số đường huyết lên cao và hoàn toàn từ thiên nhiên. Đó chính là những loai tinh bột mà bạn cần hấp thụ.

Tốc độ tiêu hóa của tinh bột khác nhau tùy theo nguồn gốc của chúng. Thước đo tốc độ tiêu hóa của tinh bột là GI (Glycemic Index) hay còn gọi là chỉ số dường huyết. Tinh bột có chỉ số GI cao sẽ tiêu hóa nhanh hơn các loại có chỉ số có GI thấp.

Các loại tinh bột có GI cao sẽ giúp gia tăng lượng insulin nhanh chóng mà insulin là 1 loại hocmon đồng hóa rất mạnh được sản sinh ra từ tuyến tụy, mỗi khi hấp thụ tinh bột vào cơ thể. Đó là lý do vì sao sau khi tập bạn nên hấp thụ nó. Các loại tinh bột có chỉ số GI thấp lại kiểm soát insulin thấp hơn và đều đặn trong suốt cả ngày.

Cách cơ thể sử dụng tinh bột như thế nào?


Như đã giải thích ở trên, tinh bột là nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động trao đổi chất. Các nguồn năng lượng khác như protein ha chất béo cũng giúp trợ giúp rất nhiều; tuy nhiên không mạnh và tốt bằng tinh bột đâu.

Sau khi nạp các thực phẩm chứa carbs vào cơt hể, tất cả các loại tinh bột sẽ được chuyển hóa thành đường glucose để sản sininh ra năng lượng cho cơ bắp hoạt động và cũng trợ giúp cho não bộ. Nếu cơ thể không cần sử dụng năng lượng của glucose tại thời điểm nạp tinh bột, thì glucose này sẽ tự động chuyển hóa thành glycogen để lưu trữ khi cần. Có 2 vị trí trên cơ thể chịu trách nhiệm lưu trữ glycogen, cơ bắp và gan (sẽ lưu trữ trong cơ nhiều hơn). Mỗi khi nào cơ thể cần năng lượng thì glycogen sẽ được phân giải ra để tạo thành glucose sừ dụng.

Nếu cơ thể đã tích trữ đầy glycogen ở cơ bắp và gan rồi đó thì lượng carbs dư thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ (điều này cũng giải thích vì sao chế độ ăn kiêng low carbs lại muốn giảm bột đường). Vì vậy, cần phải tính toán làm sao để ăn vừa đủ lượng tinh bột mỗi ngày, không để dư thừa quá nhiều, sẽ không bị tích tụ mỡ thừa.

Tinh bột hỗ trợ thế nào khi tập luyện?

Để tập tạ được, bạn cần phải cung cấp năng lượng cho cơ thể. ATP là nguồn cung cấp năng lượng duy nhất giúp cơ thể có thể thực hiện co cơ. ATP tích trữ sẵn trong cơ thểkhông đủ để cơ bắp sử dụng, nhiều lắm cũng chỉ trong vài giây; sau đó nó cần phải được phục hồi để tiếp tục nâng tạ.

Nếu không phục hồi ATP, thì cơ bắp không hoạt động tiếp được. ATP được phục hồi bằng chính glucose trong cơ và trong máu. Nếu như thiếu glucose, làm sao mà đẩy tạ lâu được.Do đó, khi nạp tinh bột vào, glucose sẽ được tự động nạp vào cơ bắp và máu. Khi kết hợp với lượng glycogen tích trữ trước đây sẽ giúp bạn có thể thực hiện các bài tập ở cường độ cao trong thời gian dài.

Thời gian sử dụng tinh bột tốt nhất trong 1 ngày là như thế nào?

Bạn cần phải biết rõ mình cần phải nạp vào thời điểm nào là hợp lý:

  • Bữa sáng: Sau 1 giấc ngủ dài, hàm lượn glycogen đã giảm đi rất nhiều. Do đó, cần phải ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột để phục hồi lại lượng glycogen đã mất. Các loại trái cây, yến mạch hay ngũ cốc nguyên hạt chính là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng.
  • 2-3h trước khi tập: Nạp tinh bột lúc này sẽ giúp chuyển hóa tinh bột thành glycogen tích trữ trong máu và cơ bắp
  • 1-2 tiếng sau khi tập: Đâylà lúc cơ thể bạn cần duy trì mức insulin ổn định để tiếp tục quá trình phục hồi và tái tạo lại lượng glycogen trong cơ và máu.

Cách phân biệt carbs tốt và carbs xấu


  • Các thực phẩm có chỉ số GI cao (simple carbs - carbs xấu) đều chứa loại đường glucose tiêu hóa nhanh. Do đó, sau khi ăn các loại thức ăn này, lượng đường glucose trong máu sẽ tăng vọt lên nhanh chóng, nhưng cũng giảm nhanh sau đó.
  • Còn 1 loại nữa đó chính là những loại có GI thấp (complex carbs - carbs tốt) và có thông tin ngược lại trên. Bạn có thể tham khảo danh sách các thực phẩm chứa tinh bột tiêu hóa chậm nhé.

BÌNH LUẬN

Sữa Tăng Cân Optimum Nutrition Serious Mass 12lbs (5.44kg) - 4 mùi

Nếu bài viết hay thì bạn hãy Like và Share nhé!


Trong tập luyện Whey protein rất cần thiết để giúp phát triển cơ bắp, nếu bạn không thể đảm bảo được nguồn protein qua ăn uống hằng ngày nhưng vẫn muốn tăng cơ, giảm mỡ thừa tốt thì việc đầu tư 1 hũ Whey Protein là rất quan trọng.

Xem ngay hướng dẫn cách chọn whey phù hợp nhất với bạn tại iFitness.vn nhé để mua ngay cho mình 1 hũ whey chất lượng nhé. Hoặc Click vào đây để được tư vấn kĩ hơn trước khi mua.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999

Sản phẩm khuyên dùng

Sữa Tăng Cơ The Protein Works Diet Whey Isolate 90 5 mùi - 1kg

Tên

ăn,2,ăn kiêng cho nữ,15,ăn kiêng giảm cân,30,Bài tập Bụng,43,bài tập bụng cho nữ,6,bài tập cải thiện vòng 1,4,bài tập cải thiện vòng 3,5,bài tập cardio,6,bài tập cardio đốt mỡ,4,Bài tập chân,12,bài tập chân cho nữ,5,bài tập chân cho nữ tại nhà,5,bài tập cho nữ,17,bài tập cơ bụng cho nữ,5,bài tập cơ mặt cho nữ,1,bài tập cơ mông cho nữ,1,bài tập đốt cháy calo,10,Bài tập Đùi,6,bài tập đùi thon,1,bài tập eo thon,21,bài tập giảm cân nhanh chóng,3,bài tập giảm mỡ bắp chân,1,bài tập giảm mỡ bụng,28,Bài tập giảm mỡ bụng dưới cho nữ,3,bài tập giảm mỡ đùi,2,bài tập giảm mỡ lưng,1,bài tập giảm mỡ toàn thân,6,bài tập gym cho nữ,25,bài tập hiit,1,Bài tập Kết hợp,5,bài tập lưng,2,bài tập lưng cho nữ,2,Bài tập Mông,12,bài tập mông cho nữ,1,Bài tập Mông tại nhà,3,bài tập nâng mông,1,Bài tập Ngực,7,bài tập pilates giảm mỡ bụng,5,bài tập tạ tay cho nữ,3,Bài tập Tay,9,bài tập tay thon,2,bài tập tăng vòng 1,3,bài tập thể hình cho nữ,6,bài tập toàn thân cho nữ,1,bài tập toàn thân tại nhà,3,Bài tập Vai,3,Bài tập vòng một,1,Bài tập Yoga,1,bánh trung thu,1,bảo quản whey,1,bắp tay săn chắc,2,bí quyết giúp cơ thể thon gọn,4,bụng 6 múi,5,cách tăng cân,6,câu chuyện giảm cân,5,Chế độ nghỉ ngơi,7,chọn whey,1,Chuyện thành công,7,detox,2,đẹp da,1,độ tuổi tập gym,1,động lực tập gym,6,Động tác thể dục,1,eat clean,4,fitness model,4,g,1,giảm cân,8,giảm mỡ bắp tay,1,giảm mỡ bụng,8,giúp vòng 1 săn chắc,4,hít đất,1,hot girl,1,kiến thức dinh dưỡng,23,kiến thức thể hình,2,lịch tập giảm cân,4,lịch tập gym,2,lịch tập tăng cân,1,Lời khuyên,11,Lời khuyên Giảm cân,17,Lời khuyên Tăng cân,6,Lời khuyên Tăng cơ,5,nhịn ăn,2,nước ép cho người tập gym,1,phụ nữ ở độ tuổi 30,1,phụ nữ sau sinh,1,Plank,7,Squat,5,sữa milo,1,tác hại của tập gym,2,tăng cơ,1,tập gym cho người gầy,1,tập gym giảm cân cho nữ,1,tập gym tại nhà cho nữ,3,Thể hình nữ,77,thói quen hại khi tập gym,3,thói quen tốt cho người tập gym,5,thuốc giảm cân,1,Thực đơn,20,thực đơn ăn kiêng,7,Thực đơn giảm cân,18,Thực đơn tăng cân,11,Thực đơn tăng cơ,7,thực phẩm cho người tập gym,15,thực phẩm giảm cân,10,thực phẩm giàu protein cho người tập thể hình,8,Tin tức Thể Hình,11,vòng eo con kiến,1,vòng eo thon gọn,1,
ltr
item
Thể hình nữ | Chia sẻ kiến thức giúp chị em có một cơ thể đẹp: Tinh bột là gì? Vai trò của tinh bột đối với người tập thể hình
Tinh bột là gì? Vai trò của tinh bột đối với người tập thể hình
Tinh bột là gì chính là mục tiêu của bài viế này. Chúng tôi sẽ giới thiệu kỹ càng qua bài viết này cho bạn.
https://4.bp.blogspot.com/-1foR0jSAmac/WegoSlJBJvI/AAAAAAAAB6o/KRWFcgrBEeoICuKYDE2RRrFHvnG7Yee1ACLcBGAs/s1600/tinh-bot-la-gi.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-1foR0jSAmac/WegoSlJBJvI/AAAAAAAAB6o/KRWFcgrBEeoICuKYDE2RRrFHvnG7Yee1ACLcBGAs/s72-c/tinh-bot-la-gi.jpg
Thể hình nữ | Chia sẻ kiến thức giúp chị em có một cơ thể đẹp
http://www.thehinhnu.com/2017/10/tinh-bot-la-gi.html
http://www.thehinhnu.com/
http://www.thehinhnu.com/
http://www.thehinhnu.com/2017/10/tinh-bot-la-gi.html
true
1565191965793495837
UTF-8
XEM HẾT Không tìm thấy bài viết Xem xết Chi tiết Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem hết NÊN XEM QUA LABEL ARCHIVE SEARCH TẤT CẢ Không tìm thấy bài viết nào Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy